พม ร่วมกับ มท เร่งสำรวจประชาชนเดือดร้อน ไม่ได้รับเงิน 5000

สำหรับมาตรการที่ทางรัฐบาลออกมาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ CO VID โดยการลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5000 บาท 3 เดือน มีทั้งผู้ที่ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินและผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิตามมาตรการ ซึ่งนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมว พม เปิดเผยว่า ผู้บริหารของ พม ได้ประชุมร่วมกับผู้แทนจากสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทย


เพื่อเตรียมสำรวจพื้นที่จริงในทุกหมู่บ้านว่ามีกลุ่มเป้าหมายและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่กระจายของ CO VID ที่ยังตกหล่นไม่ได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ และร่วมหาแนวทางการดำเนินงานและแบ่งหน้าที่ตามนโยบาย เราไม่ทิ้งกัน และเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดย พม จะดำเนินการสำรวจให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ส่วนกระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการสำรวจให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563

ภาพการประชุม

โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดมาเชื่อมโยงกับทุกกระทรวง เพื่อดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้ครอบคลุมได้มากที่สุด และหลังจากนั้นกระทรวง พม จะประชุมหาแนวทางช่วยเหลือในส่วนของประชาชนกลุ่มเปราะบางที่กระทรวง พม ต้องดูแล โดยจะพิจารณาว่ามีงบประมาณอะไรบ้างที่สามารถนำมาช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตินี้ได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนทุกคนว่า คนที่หลุดจากระบบของการได้รับสิทธิตามมาตรการช่วยเหลือ 5000 บาท จะมีการตรวจสอบว่ายังมีอาชีพอิสระอะไรอีกบ้าง ที่นอกเหนือจากเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ

โดยต้องไปสำรวจรวบรวมข้อมูลมาให้หมด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการสำรวจทุกหมู่บ้านและกระทรวง พม จะดำเนินการสำรวจทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการตกหล่นน้อยที่สุด โดยจะถามเป็นรายบุคคลทุกคน

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เน้นย้ำว่า วันนี้ทุกอย่างไม่เป็นปกติ เพราะอยู่ในภาวะวิกฤติ จึงขอให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม ทุกคนจับมือกับเครือข่ายและอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อพม ทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และคิดว่าความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นนี้ เป็นเสมือนความเดือดร้อนของครอบครัวตัวเอง ดังนั้น การทำงานทุกอย่างขอให้ลดขั้นตอนและให้เข้าถึงประชาชนโดยเร็วที่สุด ทั้งเงินและทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมด


สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิช่วยเหลือ 5000 บาท ตามมาตรการของทางรัฐ ให้เตรียมตัวรอเจ้าที่ลงสำรวจพื้นที่ว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้จริง ซึ่งจะดำเนินการสำรวจให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563, แหล่งที่มา : dailyliveexpress.com

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *