บิ๊กแป๊ะ จัดงบตำรวจ 657 ล้าน ช่วยชาติสู้ Covid

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตัดงบประมาณปี 2563 เพื่อให้รัฐบาลนำงบประมาณมาช่วยแก้ปัญหาจาก CO VID 19 ซึ่งทุกภาคส่วนราชการได้ตัดงบประมาณเหมือนกันหมด

ทางตำรวจไม่ค่อยมีงบลงทุน ไม่ได้ซื้ออะไรอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหา วิธีการหักงบก็เป็นไปตามนโยบายของที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งมาว่าขอความร่วมมือทุกกระทรวง ทบวง กรม ซึ่งในการดำเนินการ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าทีม ตอนนี้ก็ได้ตัดงบไปหลายส่วน เป็นสัดส่วนตามส่วนราชการอื่นๆ


ด้าน พล.ต.ต.ภานุพงศ์ ชอบเพื่อน ผบก.งป. กล่าวว่า จากมติคณะรัฐมนตรีให้ทุกภาคส่วนกันงบประมาณร้อยละ 10 จากเงินที่เหลืออยู่ ไปใช้แก้ปัญหา COVID19 ซึ่งทางกองงบประมาณได้แจ้งให้ทุกหน่วยทราบว่างบประมาณที่ได้รับจัดสรรไปแล้วในส่วน น้ำมัน เบี้ยเลี้ยง โอที ค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กันเอาไว้ใช้ร้อยละ 10 เพื่อเป็นค่าอาหาร ซื้อข้าวของ หากไม่สามารถขอรับการสนับสนุนจากทางจังหวัดได้ ก็ให้ใช้เงินก้อนนี้ไปซื้อ ซึ่งรวมแล้วจำนวนเงินที่กันไว้ใช้ประมาณ 400 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังได้ของบกลางจำนวน 2,700 ล้านบาท จากรัฐบาล เพื่อนำมาชดเชยในส่วนที่มีการออกเงินค่าใช้จ่ายไปก่อน และเป็นงบในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในการแก้ปัญหา COVID19 ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่ระหว่างการพิจารณา

อีกส่วนหนึ่งเป็น พ.ร.บ.โอนงบประมาณคืน โดยงบดังกล่าวเป็นงบผูกพัน ซึ่งตั้งงบประมาณไว้ในปี 2563-2564 และจะนำงบที่ถูกโอนคืนไปปี 2563 ไป มาตั้งงบประมาณรองรับกลับคืนมาในปี 2565 ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติคืนงบไป 657 ล้านบาท เป็นงบประจำ 119 ล้าน และงบลงทุน 538 ล้าน


แหล่งที่มา : siamnews.com

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *